Tại sao iPhone, iPad, smartphone Android đều bỏ cổng tai nghe 3.5mm, nhưng Macbook thì không?

Tại sao xu hướng tai nghe TWS không áp dụng cho Laptop?

Apple loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm

Còn nhớ khi ra mắt thế hệ iPhone 7, Apple đã có một nước đi táo bạo (và gây tranh cãi) là loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm.

Quyết định này đã tạo ra một làn sóng phản đối dữ dội trong cộng đồng người sử dụng iPhone, không nhiều người (hay phải nói là rất ít người) ủng hộ quyết định này của “nhà táo”.

Lúc này, người dùng có 2 lựa chọn chính:

  • Sử dụng cổng chuyển đổi từ lightning sang 3.5mm để cắm tai nghe cũ sử dụng jack 3.5mm. Hoặc mua tai nghe có đầu cắm lightning. Cách này tốn ít chi phí, nhưng bạn không thể vừa sạc pin vừa cắm tai nghe để nghe nhạc hay chơi game*.
  • Mua tai nghe không dây. Nổi bật là các dòng tai nghe True Wireless, mặc dù không đạt được tới mức độ của tai nghe có dây, nhưng chất lượng âm thanh nhìn chung đủ tốt. Phương án này thì tốn tiền.

(*) Sau này các “Pháp sư Trung Hoa” đã có giải pháp thay thế là một cổng chuyển từ Lightning sang Lightning VÀ cổng 3.5mm để người dùng có thể vừa sạc vừa cắm tai nghe. Nhưng giải pháp này vẫn gây không ít phiền toái khi sử dụng.

“Cổng cắm 3,5 mm đã có lịch sử tồn tại hơn 100 năm, từ những tổng đài điện thoại thế kỷ 19. Đến năm 2016, Apple đã bất ngờ loại bỏ cổng cắm tai nghe trên iPhone, khởi đầu trào lưu mới trong ngành công nghiệp di động. Khi đó, chiếc iPhone 7 được giới thiệu cùng với sợi cáp chuyển từ cổng Lightning sang đầu 3,5 mm.

Nói về quyết định bỏ cổng tai nghe, Phó chủ tịch Apple Phil Schiller khi ấy nói rằng bây giờ người dùng có thể không hiểu quyết định của Apple, nhưng sẽ nhận ra vào một ngày nào đó.”

Sau iPhone 7, gã khổng lồ công nghệ Mỹ tiếp tục nỗ lực của mình khi tiếp tục loại bỏ jack cắm 3,5 mm trên phần lớn thiết bị di động từ năm 2018. iPad Pro 2018 đã trở thành máy tính bảng đầu tiên của Táo khuyết không có cổng cắm tai nghe. Còn bây giờ, chỉ có dòng iPad giá rẻ mới có jack cắm này.

Quyết định của Apple được cho là đúng đắn và đi trước thời đại

Ở thời điểm Apple loại bỏ jack tai nghe 3.5mm, giá của những chiếc tai nghe TWS (True Wireless Stereo) còn đang khá cao và chưa phù hợp với phần lớn người dùng phổ thông. Song, tới thời điểm hiện tại những chiếc tai nghe TWS đã có giá tương đối mềm và đa dạng mẫu mã, ai cũng có thể sở hữu.

Ban đầu, các hãng smartphone khác cười nhạo quyết định của Apple, thậm chí Samsung còn ra mắt TVC quảng cáo chế giễu việc Apple bỏ đi cổng 3.5mm. Tuy nhiên, chỉ sau một vài năm, chính các mẫu điện thoại cao cấp Galaxy của hãng này cũng loại bỏ jack 3.5mm. Những video khịa đểu Apple cũng được hãng gỡ bỏ.

Theo sau đó, các hãng điện thoại khác cũng dần loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm và sản xuất tai nghe TWS.

Sau 7 năm, Apple đã thành công trong việc thuyết phục người dùng rằng cổng 3,5 mm là lỗi thời và không còn quá cần thiết.

Vậy, tại sao Macbook không bỏ cổng tai nghe 3.5mm?

Macbook, và các laptop khác, là những thiết bị máy tính cá nhân. Khác với thiết bị di động như smartphone hay tablet, người dùng thường làm việc với PC trong nhiều giờ. Việc loại bỏ jack tai nghe cắm dây không phải một phương án tốt nếu xét tới trải nghiệm người dùng vì:

Vấn đề thời lượng pin

Hầu hết các tai nghe TWS hiện tại trên thị trường đều có thời lượng pin tương đối khiêm tốn, khoảng 3-5 tiếng sử dụng liên tục. Trong khi một ngày làm việc kéo dài 8 tiếng. Dĩ nhiên, có một số tai nghe có thời lượng pin vượt trội, nhưng thực sự chúng chưa phổ biến, và người dùng sẽ phải đánh đổi một yếu tố khác cho thời lượng pin (như chất lượng âm thanh, giá tiền,…).

Lợi thế về tính cơ động không được tận dụng

Một trong những lợi thế lớn nhất của tai nghe không dây là tính cơ động. Người dùng smartphone có thể bỏ điện thoại trong túi quần mà vẫn có thể nghe nhạc bằng tai nghe TWS, không gặp phải khó khăn, vướng víu như khi sử dụng tai nghe có dây. Tuy nhiên lợi thế này hoàn toàn mất đi khi sử dụng tai nghe với máy tính cá nhân. Hầu hết thời gian người dùng làm việc trước màn hình máy tính, việc sử dụng tai nghe có dây hay không dây cũng không khác biệt nhiều.

Nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao

Mặc dù công nghệ true wireless trên những chiếc tai nghe không dây đã phát triển đủ để cho người dùng phổ thông có thể nghe nhạc chất lượng cao, nhưng điều này là không đủ với các Audiophiles (người chơi hệ âm thanh), và Producer chuyên nghiệp. Thực tế, máy Mac được sử dụng rất phổ biến đề sản xuất âm nhạc, và thiếu đi jack tai nghe là một thiếu sót lớn.

Laptop có nhiều bộ phận khác có thể tối ưu không gian hơn so với smartphone

Một trong những lý do khiến jack tai nghe 3.5mm được loại bỏ trên iPhone của Apple là để “tiết kiệm không gian phần cứng cho iPhone”.

Điều này có thể không đúng trên laptop của nhà Táo, bởi họ hoàn toàn có thể tiết kiệm không gian phần cứng bằng cách lược bỏ hoặc tối ưu các linh kiện khác thay vì Jack cắm 3.5, mà vẫn đảm bảo tính mỏng nhẹ cho Macbook.

Nếu loại bỏ Jack tai nghe:

  • Không mang lại lợi ích vượt trội về trải nghiệm người dùng trên laptop
  • Đánh mất tệp khách hàng muốn nghe âm thanh chất lượng cao

…mà chỉ để tiết kiệm một lượng nhỏ không gian, thì rõ ràng đó không phải một nước đi thông minh.

Trên đây là những suy nghĩ của tôi, rất chào đón những ý kiến đóng góp khác.

Leave a Comment