Cập nhật thuật toán xếp hạng SEO 2019 và lời khuyên mới nhất từ Google

Hi các bạn, bài này mình đã post lên Fanpage Content bình thường rồi, hôm nay post lại lên web phiên bản “đầy đủ hơn” 😀

Cập nhật thuật toán xếp hạng SEO tháng 8 - 2019
Cập nhật thuật toán xếp hạng SEO tháng 8 – 2019

Gần đây, một vài anh em đã và đang trong tình trạng từ khóa bị biến động thứ hạng, lên voi xuống chó

Chính bản thân mình cũng vậy… Từ khóa tuần trước đứng top 7 + ăn Feature Snippet (Top 0), tới hôm nay đã bay mất Top 0, nhưng lại vọt lên Top 4 =)))) (Không biết nên vui hay buồn 🙁 )

Sự kiện này xảy ra là do bản cập nhật tháng 6 từ Google.

Mới đây, lại có tin đồn về một bản cập nhật mới được tung ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2019.

Bản thân Google không xác nhận bất kỳ thông tin gì xoay quanh những tin đồn này. Tuy nhiên, họ lại tung ra một số lời khuyên giúp trang web của bạn có thể xếp hạng cao hơn. Và giải thích cho tình trạng keyword dancing (lên xuống thất thường) từ sau bản cập nhật tháng 6. Mình dịch ra cho anh em tham khảo nhé.

TL;DR (tóm tắt cả bài):

Content is King !

Nội dung tốt thì “không ngại vết bẩn”. Càng cập nhật càng lên top mạnh.

Oh Yeah Snl GIF by Saturday Night Live - Find & Share on GIPHY

Còn nội dung tệ thì sẽ đối mặt với nhiều rủi ro bay top, thậm chí bay index (biến mất khỏi trang tìm kiếm Google luôn).

Bắt đầu nhé!

CORE RANKING UPDATES & LỜI KHUYÊN TỪ GOOGLE

Không có gì để sửa chữa!

Google khẳng định “thông thường thì không có gì để sửa trên trang web của bạn sau những bản cập nhật cốt lõi (core updates) này.”

“Chúng tôi biết những người có trang web bị giảm traffic sẽ cố gắng tìm cách khắc phục. Chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng làm điều đó. Hơn nữa, chẳng có gì sai để mà sửa. Việc trang web có biến động về lượt truy cập (giảm hoặc tăng) trong các bản cập nhật cốt lõi là hết sức bình thường.”

Vậy điều gì đã thay đổi?

The Bachelor Abc GIF - Find & Share on GIPHY

Một vài người sẽ thắc mắc: những gì đã thay đổi? Tôi cần làm gì để trang web của mình được xếp hạng tốt hơn trong Google sau bản cập nhật cốt lõi?

Google cho biết những gì đã thay đổi là cách hệ thống đánh giá nội dung (content) tổng thể. Google đã đưa ra ví dụ về việc xếp hạng phim:

“Tưởng tượng bạn đã lập danh sách 100 phim hay nhất năm 2015. Một vài năm sau đó, cụ thể là 2019, bạn cập nhật lại danh sách các bộ phim. Một số bộ phim mới và tuyệt vời chưa từng tồn tại trước đây sẽ là ứng cử viên để đưa vào. Bạn cũng có thể đánh giá lại một số bộ phim và nhận ra rằng chúng xứng đáng ở vị trí cao hơn trong danh sách so với trước đây. Danh sách sẽ thay đổi, một bài bộ phim khác có thể không còn nhiều giá trị vào năm 2019 nữa. Đơn giản là có những bộ phim xứng đáng hơn”. Google cho biết.

>> Ý là nếu traffic của bạn bị giảm, thì đó không phải "lỗi kỹ thuật" gì cả, có thể do content "lỗi thời" thôi :)

Tôi có thể làm gì để cải thiện thứ hạng website?

Lời khuyên mới nhất của Google tương tự như lời khuyên mà họ đã đưa ra vào năm 2011 xung quanh thuật toán Panda:

>> Hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp những NỘI DUNG TỐT NHẤT có thể. Đó cũng chính là điều mà thuật toán Google hướng tới.

(Nguyên văn: “We suggest focusing on ensuring you’re offering the best content you can. That’s what our algorithms seek to reward.”)

Seems Legit Martin Freeman GIF - Find & Share on GIPHY

CÁCH TỰ ĐÁNH GIÁ VÀ TỐI ƯU CONTENT SEO CHO WEBSITE

Tối ưu content bằng cách đặt các câu hỏi

Google cũng đưa ra danh sách các câu hỏi để bạn tự xem-xét và đánh-giá content của mình:

 • Nội dung có cung cấp thông tin gốc, báo cáo, nghiên cứu hoặc phân tích không? >> Nếu bạn cung cấp thông tin hoặc báo cáo gốc (do các bạn tự thực hiện) thì tuyệt vời! Bạn có khả năng được xếp hạng cao hơn đó.
 • Nội dung có cung cấp một mô tả đáng kể, đầy đủ hoặc toàn diện về chủ đề không? >>Xu hướng viết bài SEO trong vài năm trở lại đây là tập trung vào bài viết toàn diện, cung cấp đầy đủ kiến thức hữu ích cho người đọc. Ít nhất 900 từ. Chủ đề khó có thể 3000-5000 từ hoặc hơn nha^^
 • Liệu nội dung cung cấp phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị, rõ ràng? >> Ai viết bài thì tích cực bổ sung kiến thức chuyên mônkhả năng diễn đạt nhé!
 • Nếu nội dung dựa trên các nguồn khác, nó có tránh việc sao chép hoặc viết lại các nguồn đó một cách đơn giản và thay vào đó cung cấp giá trị bổ sung đáng kể và độc đáo không?>>Khi tham khảo nguồn khác để viết, hãy đảm bảo bạn tạo thêm giá trị để trao cho người đọc. Nếu không thì đừng mong có cửa lên top 😀
 • Tiêu đề có cung cấp một bản tóm tắt mô tả, hữu ích về nội dung không? >>Title nên phản ánh chính xác nội dung trong bài, không nên văn vở dễ gây hiểu lầm cho người đọc => trải nghiệm người đọc sẽ kém.
 • Tiêu đề trang tránh được phóng đại hoặc gây sốc? >>Bỏ giật tít đi nha 🙂 Bỏ luôn lối đặt tiêu đề mà VIẾT HOA NHIỀU + dùng dấu chấm cảm (!!!) nhé 😀
 • Đây có phải là loại trang mà bạn muốn đánh dấu, chia sẻ với bạn bè hoặc giới thiệu không? >>Trước khi đòi hỏi khách hàng chia sẻ, thì bạn nên tự hỏi chỉnh mình: Kiến thức mình viết ra có hữu ích không, bản thân bạn có muốn chia sẻ với người thân không?
 • Bạn có muốn thấy nội dung này trong hoặc được tham khảo bởi một tạp chí in, bách khoa toàn thư hoặc sách không? >>Sức mạnh của backlink từ các trang báo lớn sẽ có trọng lượng hơn so với trước đây nhé 

Câu hỏi chuyên môn

 • Nội dung có trình bày thông tin theo cách khiến bạn muốn tin tưởng hay không? Chẳng hạn như trích nguồn rõ ràng, bằng chứng về chuyên môn liên quan, background của tác giả hoặc trang web xuất bản thông tin đó. Chẳng hạn như thông qua liên kết đến trang tác giả? >>Tác giả càng có uy tín trong ngành thì bài càng được đánh giá cao. Anh em chú ý xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Branding) nhé!
 • Nếu bạn nghiên cứu thông tin từ trang web khác, bạn có thấy nguồn đó đáng tin cậy và nổi tiếng trong ngành không? >>Mấy bạn viết content SEO cần biết cách chọn nguồn thông tin uy tín để nghiên cứu, không nên đọc web nào cũng tin 
 • Nội dung được viết bởi một chuyên gia hay là người đam mê & hiểu rõ chủ đề, có thể diễn tả tốt? >>Cái này quan trọng trong khi xây dựng kế hoạch SEO. Ví dụ về chủ đề lập trình. Nếu từ expert coder viết ra thì Google ưu tiên hiển thị cho những người học code. Nếu từ một người yêu thích code viết ra (ko chuyên sâu mà chỉ giỏi truyền tải ý tưởng) thì sẽ hiển thị cho những người không học sâu về code !!
 • Content có dễ dàng xác minh không? >>Nếu bài viết có số liệu thì có xác minh được không? Vì thế đừng bịa ra số liệu. Nếu bạn tự nghiên cứu thì nên viết dạng whitepaper hoặc report để công bố nghiên cứu.
 • Bạn có cảm thấy tin tưởng nội dung này cho các vấn đề liên quan đến tiền bạc hoặc cuộc sống không? >>Bố nào viết về dịch vụ tài chính, thực phẩm chức năng thì cần quan tâm tới trải nghiệm khách hàng hơn. Và quan trọng nhất, bán gì chứ đừng bán lương tâm 😀 !
No Way Smh GIF - Find & Share on GIPHY

Câu hỏi về trình bày và sản xuất nội dung

 • Nội dung có lỗi chính tả hoặc trình bày không? >>Google nó giỏi chính tả hơn cả giáo viên tiểu học của t 🙁
 • Nội dung được sản xuất tốt và cầu kỳ hay cẩu thả, vội vàng? >>Content mỏng sẽ ăn đòn nặng hơn so với trước đây nhé 
 • Nội dung được sản xuất hàng loạt, hoặc được chia sẻ, lan truyền trên một mạng lưới các trang web lớn, để các trang web riêng lẻ nhận được ít sự quan tâm? >>Hạn chế copy bài – share bài giữa các web, dù là web vệ tinh thì content vẫn nên Unique >80%
 • Nội dung có quá nhiều quảng cáo làm mất tập trung hoặc can thiệp vào nội dung chính không? >>Các trang báo sẽ bị ảnh hưởng mạnh do quảng cáo nhiều
 • Nội dung có hiển thị tốt cho thiết bị di động khi xem trên chúng không? >>Cái này cơ bản quá rồi hen.

Câu hỏi so sánh

 • Nội dung có cung cấp giá trị đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không? >>Muốn Top 1, hãy tự hỏi xem content của bạn có tốt hơn thằng Top 1 không? Và tất cả những thằng khác nữa.
 • Nội dung có đang phục vụ lợi ích thực sự của khách truy cập vào trang web không? Hay chỉ tồn tại bởi một người nào đó cố gắng đoán những gì có thể xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm? >>Cực kỳ quan trọng. Nhiều bạn bảo content mình chất thế sao không lên top. Khi đó bạn nên tự hỏi: Content thực sự hữu ích cho đối tượng đọc bài, hay là BẠN NGHĨ content của bạn hữu ích? Các bạn nên đi khảo sát bạn bè và người thân, hoặc hỏi thẳng khách hàng là chuẩn nhất =>> Group FB Check và tối ưu Content (SEO, Ads,…) sinh ra dành cho mục đích này. Anh em tham gia và check content cho nhau trước khi xuất bản để đạt hiệu quả SEO tốt nhất!
 • Tiêu chí EAT. Bạn nên nghiên cứu chất lượng content thông qua tiêu chí E-A-T (Expertise – Authorativeness – Trustworthiness.)

Giải thích: EAT là 3 yếu tố giúp web bạn xếp hạng cao hơn, bao gồm Chuyên môn – Độ chính thống – Độ tin cậy (hay anh em vẫn gọi là Trust của website). Google đã công bố tài liệu này trên mạng. Bạn có thể dựa vào các tiêu chí trong tài liệu này để đánh giá mức độ E-A-T cho website nhé.

Pew Pew Finger Guns GIF by Two-9 - Find & Share on GIPHY
Tham gia vào Nhóm Content trên Facebook cùng mình nhé

Đây không phải là tin thông báo chính về bản cập nhật mới. Bài đăng này không xác nhận bất kỳ cập nhật mới nào. Google cuối cùng đã xác nhận về bản cập nhật cốt lõi tháng 6 nhưng kể từ đó, tin đồn về các bản cập nhật khác vẫn chưa được Google xác nhận. Cập nhật cốt lõi của Google có xu hướng ra mắt vài tháng 1 lần, nên việc có bản cập nhật vào tháng 8 là hoàn toàn có thể.

KẾT LUẬN: CONTENT VẪN LÀ SỐ 1

Như anh em thấy, sau nhiều bản cập nhật, Google ngày càng tiến gần hơn tới sứ mệnh của nó:

Mang lại các kết quả hữu ích nhất cho người dùng khi họ tìm kiếm

Sứ mệnh này đã, đang, và sẽ không bao giờ thay đổi. Vì thế, chiến dịch SEO của anh em dù ngắn dù dài, dù ngành nghề gì đi nữa. Thì cũng nên ghi nhớ 2 điều:

 • Nội dung là cốt lõi
 • Người dùng là trọng tâm

Dăm ba cái bọn mời chào anh em mua traffic ảo, đừng nên mua 🙂 Mua cái đó có thể lên TOP nhanh, nhưng không bền. Và đặc biệt, tư duy làm SEO mãi mãi không khá lên được.

Chúc anh em làm SEO vui vẻ! ^^ Đừng quên Follow mình để nhận được những Bài viết mới nhất về chủ đề SEO và Content Marketing nhé!

Bài viết tiếp theo dành cho người mới làm SEO: Mẹo để chiếm vị trí Top 0 trên trang tìm kiếm Google

Đón xem nhé!!

Leave a Comment